Bao lâu cần thay lọc gió điều hoà ô tô?

Sau khi được sử dụng một thời gian, bộ lọc không khí của hệ thống điều hòa trong ô tô sẽ bị bám đất và bụi bẩn. Do đó cần phải thay lọc gió điều hoà ô tô định kỳ để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất. Vậy bao lâu cần thay lọc gió điều hoà ô tô 1 lần? Hãy cùng Phụ tùng HQ giải đáp câu hỏi này nhé.

Tại sao cần thay lọc gió điều hoà?

Lọc gió của hệ thống điều hòa không chỉ loại bỏ bụi và mùi hôi, mà còn làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm và tạp chất. Khi lớp lọc này bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, dàn lạnh sẽ không tiếp xúc được với không khí một cách hiệu quả, làm tăng tiêu hao nhiên liệu do phải làm việc ở công suất cao hơn.

Trong hệ thống lọc không khí của ô tô, lọc gió điều hòa đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nội thất và sức khỏe của người lái.

Nếu không thường xuyên vệ sinh lọc gió, bụi bẩn sẽ tích tụ, gây ra nấm mốc, vi khuẩn và mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trong ô tô.

Đọc Thêm:  Linh kiện điện thoại Tín Thành- Trung tâm phân phối linh kiện toàn quốc giá sỉ

Bao lâu cần thay lọc gió điều hoà ô tô?

Sau một khoảng thời gian sử dụng, màng lọc của hệ thống điều hòa sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, làm giảm lượng không khí hút vào và có thể gây tắc nghẽn. Theo hướng dẫn từ các nhà sản xuất ô tô, việc làm sạch lọc gió điều hòa cần được thực hiện định kỳ sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay thế bằng lọc mới sau mỗi 20.000 – 30.000 km.

Ngoài ra, người lái xe có thể cần phải thay lọc gió điều hòa trước thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất, đặc biệt khi xe hoạt động trong môi trường bụi bẩn hoặc ô nhiễm cao. Hoặc khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường như mùi hôi từ hệ thống điều hòa, không có luồng khí lạnh, hoặc cửa gió bị đọng nước,…, người sử dụng nên sử dụng lọc gió điều hòa chính hãng để đảm bảo chất lượng và sự phù hợp với xe của mình.

bao-lau-can-thay-loc-gio-dieu-hoa-o-to-1

Cầm kiểm tra lọc gió điều hoà thường xuyên

Cách thay lọc gió điều hoà ô tô

Bạn có thể thao tác tháo và lắp lọc gió điều hòa của xe hơi như sau:

Tháo lọc gió điều hòa:

  1. Bước 1: Mở hộc đựng đồ ở bên cạnh ghế phụ và nhấn lẫy ở hai bên để nhấc hộc ra. Trên đó sẽ có nắp hộp lọc gió điều hòa.
  2. Bước 2: Nhấn vào lẫy bên phải hoặc trái của nắp để lấy lọc gió ra ngoài. Lưu ý rằng một số mẫu xe có cách mở nắp lọc gió khác nhau.

Lắp lọc gió điều hòa:

  1. Bước 1: Trên lọc gió điều hòa thường có dấu hiệu hướng mũi tên, hãy chắc chắn lắp theo hướng này. Tránh lắp lọc gió ngược chiều.
  2. Bước 2: Đặt nắp hộp lọc gió và hộc đựng đồ vào vị trí ban đầu.
Đọc Thêm:  Máy rửa chén Bosch SMS6CW57E Serie 6 mang tính đẳng cấp bậc nhất

Lưu ý rằng cách tháo và lắp lọc gió điều hòa có thể khác nhau đối với từng hãng xe. Các bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để biết thông tin chi tiết về cách thao tác trên xe của mình.

Dấu hiệu cần thay lọc gió điều hoà ô tô

Động cơ nóng nhanh

Nếu thấy động cơ hoạt động quá nóng so với bình thường, có thể do lọc gió của động cơ bị hỏng, dễ dàng để bụi bẩn xâm nhập vào động cơ và buồng đốt. Điều này có thể gây ra hiện tượng xe bị quá nhiệt và hiệu suất hoạt động giảm đáng kể.

bao-lau-can-thay-loc-gio-dieu-hoa-o-to-2

Động cơ ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng lọc gió điều hoà

Xe tiêu thụ xăng nhiều

Khi sử dụng xe, hãy liên tục kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Nếu trong cùng một khoảng thời gian di chuyển, bạn thấy xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bộ lọc gió động cơ đã bị bám đầy bụi bẩn.

Điều này dẫn đến việc lọc không khí không hiệu quả và động cơ phải làm việc mạnh hơn, gây ra tiêu thụ nhiên liệu tăng lên.

Xe hay bị tắt máy

Nếu bộ lọc không khí cho động cơ hỏng hoặc hỏng rách, có thể dẫn đến việc bụi bẩn bám đầy các lỗ thông gió của bộ lọc. Kết quả là lượng khí vào động cơ sẽ bị giảm, làm tăng cường độ muội trong động cơ, gây tắc nghẽn cho bugi và có thể dẫn đến việc động cơ tắt bất ngờ.

Đọc Thêm:  Tất tần tật những vấn đề về hệ sinh thái terra không phải ai cũng biết

Kiểm tra lọc gió thường xuyên

Bạn cần thường xuyên kiểm tra lọc gió của ô tô sau mỗi 5.000km để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Sau mỗi khoảng 20.000km, việc kiểm tra lại sẽ đảm bảo hệ thống lọc gió hoạt động tốt nhất. Việc kiểm tra lọc gió thực sự không phức tạp, và tài xế có thể tự thực hiện để xác định thời điểm cần thay lọc gió lần tiếp theo.

Cách vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô

Để bảo vệ sức khỏe cũng như có những trải nghiệm tốt khi lái xe, bạn nên vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô thường xuyên. Đây cũng là cách để tăng tuổi thọ của lọc gió.

  • Bước 1: Sau khi gỡ lọc gió ra, đặt nó lên sàn và đánh nhẹ để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 2: Sử dụng máy hút bụi hoặc máy xịt để loại bỏ các lớp bụi trên bề mặt của lọc gió.
  • Bước 3: Sử dụng chổi hoặc cọ mịn để quét sạch một lần nữa.

bao-lau-can-thay-loc-gio-dieu-hoa-o-to-3

Vệ sinh lọc gió điều hòa định kỳ

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách vệ sinh cũng như quan sát và thay lọc gió điều hoà ô tô định kỳ. Đừng quên theo dõi website Phụ tùng HQ để học thêm nhiều mẹo hay và tham khảo các mẫu phụ tùng ô tô với giá hợp lý nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.