Active directory là gì?Lý do cần thực thi Active Directory

Có thể chúng ta đã nghe đến phần mềm Active directory ở xung quanh. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về phần mềm của Microsoft này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về Active directory là gì?

Active directory là gì?

Active directory là một sản phẩm dịch vụ được đăng ký bản quyền bởi Microsoft. Nó là phần mềm không thể thiếu trong Windows dùng để tự động hóa các dữ liệu, thực hiện bảo mật các nguồn dữ liệu đã được phân phối và cho phép tương tác với các thư mục khác trên máy tính.

Active Directory lưu trữ dữ liệu dưới dạng object. Mỗi một object sẽ là một thành phần đơn lẻ, như user, group, ứng dụng hoặc thiết bị. Nó phân loại các object này theo tên và thuộc tính.

Lý do cần thực thi Active Directory

Active Directory của Microsoft được coi là một một bước phát triển đáng kể về công nghệ. Nó sở hữu ưu điểm là cơ chế lưu dữ dữ liệu tập trung và quản lý giao tiếp giữa các user và domain bao gồm xác thực và tìm kiếm. Ngoài ra, nó còn cung cấp khả năng dự phòng cũng như tự động chuyển đổi khi hai hoặc nhiều domain controller tiến hành việc chuyển đổi trên domain.

XEM THÊM:  Cách tải Valorant trên cho máy tính và cài đặt trong 10 phút 

Active Directory có thể tạo, phân phối và quản lý các secure certificate và hỗ trợ các ứng dụng thư mục bằng giao thức mở (LDAP)

Tại đây người dùng có thể dễ dàng truy cập vào tất cả tài nguyên trên mạng mà chỉ cần đăng nhập một lần. Người dùng có thể an tâm vì cơ chế bảo mật tương đối mạnh và có thể dễ dàng nhận dạng từng người dùng và hạn chế quyền truy cập tài nguyên của một số đối tượng.

Và đặc biệt Active directory cho phép tăng cấp, hạ cấp các domain controller và các máy chủ thành viên dễ dàng và được bảo vệ từ nhóm Group Policies. Đây là hệ thống bảo vệ linh hoạt, làm cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn và ủy nhiệm trách nhiệm cho người quản lý.

Active Directory

Active Directory

Các tính năng chính trong Active Directory Domain Service

Active Directory Domain Service sử dụng bố cục tầng cấp bao gồm domain, tree và forest, Organizational Units, site

Domain

Nhóm các máy tính cùng được chia sẻ bởi một tập các chính sách chung, tên và các dữ liệu trong hệ thống thành phần của chúng. Domain nhằm mục đích bảo mật và quản trị. Ngoài ra, mỗi domain đều chỉ sở hữu một cơ sở dữ liệu của riêng nó, vì thế vấn đề cốt lõi của mỗi domain chính là tính xác thực. Một tài khoản khi đã được xác thực đối với một domain nào đó thì hoàn toàn có thể truy cập vào những tài nguyên khác ở bên trong miền.

Domain

Domain

Tree

Tree là một hay nhiều nhóm domain cộng lại. Nó sử dụng một vùng tên liền kề để thu thập các domain trong một hệ thống phân cấp logic. Tree được xem là một mối quan hệ tin cậy cho một kết nối an toàn, được chia sẻ giữa hai domain. Do tính chất phân cấp của nó nên domain thứ nhất hoàn toàn có thể trust domain thứ ba mà không cần độ trust phải thực sự rõ ràng.

Tree

Tree

Forest

Forest là một nhóm gồm nhiều tree cộng lại. Mỗi forest gồm các danh mục chia sẻ, lược đồ thư mục, cấu hình miền và thông tin ứng dụng. Lược đồ thư mục xác định thuộc tính và phân lớp trong một forest. Ngoài ra, các global catalog servers sẽ cung cấp danh sách các đối tượng trong một forest.

XEM THÊM:  Top 5 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất hiện nay

Mỗi Forest sẽ được sử dụng riêng cho một thực thể,và cũng cần có các forest khác bổ sung để nghiên cứu các mục đích bên ngoài forest.

Organizational Units

Organizational Units (OUs) sắp xếp người dùng, nhóm người dùng và thiết bị. Mỗi domain có thể có một OU của mình. Tuy nhiên, OU không thể có các vùng tên riêng biệt, bởi mỗi user hay object trong cùng 1 domain phải là duy nhất.

OU giúp cho việc quản lý các domain dễ dàng hơn và rất linh hoạt và đặc biệt bạn có thể di chuyển, xóa hay tạo OU mới nếu cần.

Site

Site là một nhóm các thành phần riêng rẽ của domain và OU.  Nó giúp phân biệt những vị trí, địa điểm được kết nối có tốc độ cao và tốc độ thấp và thường được định nghĩa bởi nhiều IP subnet. Sử dụng các site này bạn có thể điều chỉnh dung lượng sử dụng trên các liên kết WAN chậm.

Qua những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên chúng ta đã hiểu hơn về Active directory là gì. Từ đó có thể thấy Active Directory là một trong những nền tảng cực kỳ tốt và được các công ty sử dụng do những nét ưu việt của nó mang lại. Tuy nhiên, để làm được vậy bạn cần nghiên cứu và thử nghiệm nó một cách kỹ lưỡng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực quản lý.

XEM THÊM:  TOP 3+ phần mềm nén ảnh chất lượng, giảm dung lượng ảnh hiệu quả nhất hiện nay 

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn để bạn có cái nhìn đúng hơn về Active Directory nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Softs
Logo